Home
Hoạt động hướng tới Kỷ niệm 65 năm thành lập trường: Cuộc thi BK-ROV 2021

Hoạt động hướng tới Kỷ niệm 65 năm thành lập trường: Cuộc thi sáng tạo Robot thủy BK-ROV 2021

Đơn vị tổ chức: Viện Cơ khí động lực, Trường Đại học bách khoa Hà Nội

MỤC TIÊU: Tạo sân chơi khoa học cho sinh viên tìm tòi, sáng tạo, vận dụng kiến thức chuyên ngành vào thực tế. Tiến tới phát triển phong trào, tăng tính liên kết trong cộng đồng sinh viên các trường kỹ thuật.

Thời gian và địa điểm thi đấu: Tại trường ĐHBKHN, ngày 9 tháng 10 năm 2021

1. Đội thi

+ Số lượng thành viên mỗi đội không vượt quá 8, mỗi độ thi cử 3 thành viên tham gia điều khiển robot trong quá trình thi

+ Các thành viên đội thi được nhận chứng nhận tham dự cuộc thi sáng tạo

Thủ tục đăng ký đôi thi:

+ Đội thi đăng ký dự thi tại Bộ môn Kỹ thuật thủy khí và tàu thủy, Viện Cơ khí động lực, phòng 202-C6 Trường Đại học bách khoa Hà Nội, Email: dong.nguyen@hust.edu.vn, hoặc he.ngovan@hust.edu.vn, Sđt: 0983425268 (Thầy Đông)

+ Danh sách đội thi đăng ký theo mẫu: Mẫu đăng ký tham dự cuộc thi BK-ROV2021

2. Thiết bị dự thi

+ Thiết bị tham dự thi là thiết bị tự chế, hoạt động bằng nguồn năng lượng Acqui (điện thế không vượt quá 24V), kích thước mỗi chiều ROV không vượt quá 0.7m

+ Thiết bị hoạt động dưới sự điều khiển từ người chơi di chuyển trên bờ

3. Bài thi

3.1. Mô tả không gian thi đấu

 • Không gian thi đấu dưới nước có kích thước 25×20m, tương ứng với ½ kích thước bể bơi, sử dụng nửa nông hơn của bể. Không gian được chia thành hai phần theo chiều dọc
 • Trên đường đi bố trí các phao nổi màu xanh (đảo xanh) cố định,  cách nhau 2m, ở đoạn tranh chấp có các phao đỏ cố định (đảo đỏ) cách nhau 3m.
 • Cuối hành trình tranh chấp có vòng chữ U (vòng phòng thủ) rộng 0.8m cách phao đỏ cuối cùng 2m.
 • Đích của bài thi là khối trụ được sơn đen nằm trên 1 đĩaphẳng gọi là đảo trung tâm, đảo trung tâm được gắn cố định bởi các trụ và nổi trên mặt nước. Đảo trung tâm có kết cấu cố định với đáy. Khoảng cách từ đảo trung tâm tới vòng phòng thủ là 1m. Trên đoạn thân đảo trung tâm phần chìm dưới nước có 1 vị trí bàn đạp kích mục tiêu thước 10×30 cm, các ROV cần đâm vào đó với lực đủ khỏe để thông qua cơ cấu đòn bẩy đẩy quân địch khối trụ đang đứng trên đảo trung tâm xuống nước để giành điểm. Bàn đạp có tác dụng giương cờ chiến thắng khi ROV tác dụng lực đủ lớn. Độ nào đưa được cờ chiến thắng vào vấu giữ cờ cố định sẽ giành chiến thắng tuyệt đối (Hình 2).
 • Camera dưới nướcđược lắp đặt ở khu vực đảo trung tâm. Đảo trung tâm và vạch xuất phát bố trí gần Ban giám khảo.

3.2. Mô tả hành trình di chuyển của ROV

Xa bàn hành trình di chuyển của ROV được mô tả trên hình 1. Hành trình di chuyển cho mỗi ROV gồm một đoạn đi riêng, một đoạn đi chung, và một đảo tranh chấp:

 • Trên đoạn đi riêng ROV lần lượt lượn zic zac qua 4đảo xanh, thân ROV không được nổi (mỗi lần nổi sẽ trừ 5 điểm ), chỉ được đi tiếp khi thân ROV không được nhìn thấy trên mặt nước.  Đi qua mỗi đảo xanh được cộng 10 điểm. ROV phải đi qua vùng giữa hai 2 đảo xanh cuối cùng, đây là điều kiện bắt buộc không tính điểm.
 • ROV di chuyển trong khu đi chung không được tính điểm. ROV đi qua vòng phòng thủ cuối đoạn đi chung được tính 20điểm.
 • Đảo trung tâm có kết cấu cố định với đáy biển, trên đoạn thân đảo trung tâm phần chìm dưới nước có 1 vị trí kích mục tiêu thước 10×30 cm, các ROV cần đâm vào đó với lực đủ khỏe để thông qua cơ cấu đòn bẩy đẩy quân địch (quả cầu đen-trọng lượng nhỏ) đang đứng trên đảo trung tâm xuống nước giành chiến thắng, đồng thời ROV đâm mạnh vào mục tiêu qua vấu lẫy giữ cờ, cờ  được giương thẳng lên giữ nguyên để giành chiến thắng tuyệt đối (Hình 2).
 • Thời gian thực hiện bài thi của ROV là 10 phút

Yêu cầu: Mỗi ROV di chuyển ngầm trong nước suốt quá trình thực hiện bài thi. ROV bắt buộc phải thực hiện được chức năng lặn và nổi được. Không bắt buộc phải dùng dây nối giữa ROV với tay điều khiển trên bờ.

3.3. Quy định tính điểm

 • Qua mỗi đảo xanh được tính 10 điểm (tổng 40 điểm)
 • Vùng đi chung không tính điểm
 • Đi qua vòng phòng thủ được tính 20 điểm
 • Đẩy vật nặngxuống biển  được tính 40 điểm
 • Giữ cờ chiến thắng thẳng là thắng tuyệt đối

Các trường hợp bị trừ điểm:

 • Mỗi lần ROV nổi trừ 5 điểm 1 lần, khi lặn xuống mới được đi tiếp
 • Không tuân theo lệnh trọng tài trừ 20 điểm 1 lần

Cách phân định chiến thắng:

 • Đội giữ cờ thẳng thắng tuyệt đối
 • Trường hợp không có đội giữ được cờ thẳng, đội có tổng điểm cao hơn là đội thắng
 • Hai đội bằng điểm nhau đội nào đi qua vòng phòng thủ trước là đội thắng

3.4. Thể lệ chung

+ Mỗi đội có 10 phút để thực hiện bài thi, hết thời gian đội thi chưa giành chiến chắng tuyệt đối (dựng cờ chiến thắng) được xác định thứ hạng thông qua tính điểm

+ Cuộc thi gồm 2 vòng: Vòng sơ loại và Vòng đối đầu. Các đội thi vượt qua vòng sơ loại sẽ tham gia vòng đối đầu để tranh chức vô địch

+ Các ROV chỉ được tranh chấp, cản bằng các phần cứng trên thân ROV. Không được phép dùng các loại dây mềm, lưới, dây ăng ten tín hiệu để cản. Trường hợp các dây tín hiệu mắc vào nhau, trọng tài cho dừng trận đấu để gỡ rối trước khi tiếp tục thi

+ Trong trường hợp xảy ra sự cố kỹ thuật, ROV được khởi động lại và thực hiện lại bài thi

4. Tổ chức giải đấu

Giải đấu gồm 2 vòng gồm vòng loại và vòng đối đầu tìm ra đội vô địch, giải nhì, giải 3, giải fairplay, giải pháp thông minh.

Vòng loại:

 • Các đội thử tính năng lặn, nổi và thi đơn tính điểm, thời gian. Thời gian là yếu tố phụ, được dùng tới khi hai đội có cùng điểm, đội sử dụngthời gian ít hơn được xếp cao hơn.
 • Chọn 4 đội cao điểm chất vào vòng đối đầu.

Vòng đối đầu:

 • Gồm 2 trận đối đầu loại trực tiếp xác địnhhai đội vào Chung kết
 • 2 đội Chung kết thi đối đầu xác địnhđội vô địch.

5. Giải thưởng: 

+ Đội giải nhất nhận phần thưởng 5 triệu đồng cùng cúp lưu niệm

+ Đội giải nhì nhận phần thưởng 3 triệu đồng

+ Độ giải ba nhận phần thưởng 2 triệu đồng

+ Các giải khác 1.5 triệu đồng/giải

Hỗ trợ đội thi: 10 đội thi đăng ký tham dự đầu tiên sẽ nhận được hỗ trợ 1 triệu đồng 1 đội

Hình 1: Sơ đồ bố trí sân thi đấu

Hình 2: Kết cấu khu vực đảo trung tâm. ROV tác dụng lực vào bàn đạp để đẩy đổ mục tiêu. Tác dụng lực lớn hơn để đưa cờ chiến thắng vào chốt giành chiến thắng tuyệt đối.

Hình 3: Hình ảnh sân thi đấu