Viện Cơ khí Động lực là một viện đào tạo thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, được thành lập ngày 27/06/2006 theo Quyết định số 3236/QĐ-BGDĐT, kế thừa truyền thống của Khoa Cơ khí Động lực thành lập từ năm 1966. Viện gồm có 5 bộ môn và 1 trung tâm nghiên cứu. Tổng số cán bộ cơ hữu của Viện năm 2020 là 64 (trong đó có 56 cán bộ giảng dạy, gồm 3 GS, 20 PGS, 21 TS, 12 ThS) và 12 giảng viên thỉnh giảng.

Quy mô đào tạo 1900 sinh viên đại học, khoảng 100 học viên cao học và 40 nghiên cứu sinh, thuộc 03 ngành đào tạo, gồm Kỹ thuật Cơ khí động lực, Kỹ thuật Ô tô và Kỹ thuật hàng không. Năm 2020, các ngành đào tạo của Viện, thuộc lĩnh vực Cơ khí – Hàng không – Chế tạo, được tổ chức xếp hạng quốc tế danh tiếng QS xếp hạng 351-400 thế giới, tăng 100 bậc so với năm 2019. Trong số 05 chương trình đào tạo do Viện vận hành, có 01 chương trình đào tạo chất lượng cao Cơ khí hàng không hợp tác Việt – Pháp và 01 chương trình tiên tiến Ô tô dạy bằng tiếng Anh.

unnamed
GS.TS. Lê Anh Tuấn

Các chương trình đào tạo được thiết kế theo tiếp cận CDIO, luôn được đổi mới và cập nhật, 2 trong 5 chương trình đào tạo của Viện được đánh giá chất lượng bởi HCERES (Pháp) và AUN/QA (Đông Nam Á), chương trình thứ 3 sẽ được đánh giá năm 2020. Các phương thức giảng dạy tiên tiến, giảng dạy trực tuyến kết hợp với phương thức giảng dạy trên lớp truyền thống được áp dụng, mang lại cho sinh viên trải nghiệm về công nghệ và nâng cao chất lượng bài giảng.

Hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là một trong những thế mạnh của Viện. Cán bộ của Viện chủ trì thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu các cấp như cấp Nhà nước, nghị định thư cấp Nhà nước hợp tác với nước ngoài, đề tài nghiên cứu cơ bản Nafosted, đề tài cấp Bộ, đề tài cấp cơ sở, đồng thời tham gia các chương trình nghiên cứu, đề tài nghiên cứu các cấp. Các hoạt động thử nghiệm, tư vấn giám định và chuyển giao công nghệ được thực hiện một cách đều đặn và có đóng góp không nhỏ vào thành công chung của Viện. Số lượng và năng suất công bố của đội ngũ cán bộ, sinh viên liên tục tăng từ 2014 đến nay, đóng góp hiệu quả cho thành tích nâng cao vị trí xếp hạng quốc tế đối với ngành và xếp hạng trường đại học.

Công tác sinh viên của Viện được đánh giá cao với những thành tích nổi bật như tổ chức thành công Cuộc thi sáng tạo xe tự hành đa năng đầu tiên ROBOCAR 2008 có tiếng vang trong cả nước; tổ chức và đồng tổ chức các cuộc thi tàu thủy mô hình (Shipcom) và máy bay mô hình; các nhóm sinh viên tham gia và đạt giải cao tại các cuộc thi đua xe tiết kiệm nhiên liệu như Shell Eco Marathon, Honda Eco Mileage Challenge, Olympic toàn quốc. Nhiều câu lạc bộ học tập, câu lạc bộ sinh viên nghiên cứu khoa học, câu lạc bộ tiếng Anh được thành lập và hoạt động hiệu quả. Ngoài ra sinh viên được tạo điều kiện tham gia các hoạt động giao lưu sinh viên quốc tế, thực tập tại các danh nghiệp trong và ngoài nước, được tạo điều kiện để nhận học bổng hỗ trợ học tập, học bổng dành cho sinh viên xuất sắc và học bổng của doanh nghiệp.

Nhiệm kỳ 2019-2024 đặt ra nhiều cơ hội và thách thức trong bối cảnh Trường ĐHBK HN đang thực hiện những bước vững chắc của quá trình tự chủ toàn diện. Viện đặt mục tiêu phát triển ổn định và đồng đều; đột phá trong đào tạo, trong nghiên cứu & sáng tạo, và trong quốc tế hóa; thúc đẩy các hoạt động mũi nhọn, tranh thủ mọi cơ hội và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cá nhân, đơn vị trong Viện cùng phát triển, trở thành một cơ sở đào tạo uy tín và thu hút sinh viên, và là một đơn vị nghiên cứu hàng đầu về Cơ khí – Động lực trong nước, từng bước hội nhập khu vực và quốc tế.

Hà Nội, tháng 01/2020.