Viện Cơ khí Động lực là một đơn vị thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, được thành lập ngày 27/06/2006 theo Quyết định số 3236/QĐ-BGDĐT, kế thừa truyền thống của Khoa Cơ khí Động lực thành lập từ năm 1966. Viện gồm có 5 Bộ môn và 1 Phòng thí nghiệm đầu tư tập trung. Tổng số cán bộ của Viện hiện nay là 71, trong đó có 3 GS, 20 PGS, 27 TS, 20 ThS và 1 CN; trong đó có 8 cán bộ đang học tập, nghiên cứu ở nước ngoài.

Quy mô đào tạo của Viện: khoảng 1900 sinh viên hệ chính quy thuộc 04 chuyên ngành đào tạo ở bậc đại học gồm Kỹ thuật Cơ khí – động lực, Kỹ thuật hàng không, Kỹ thuật tàu thủy và Công nghệ kỹ thuật ô tô, và 1 chương trình đào tạo chất lượng cao hợp tác Việt – Pháp; khoảng 100 học viên cao học và 50 nghiên cứu sinh.

unnamed

Viện trưởng
GS.TS. Lê Anh Tuấn

 Công tác sinh viên của Viện được đánh giá cao với những thành tích nổi bật như tổ chức thành công Cuộc thi sáng tạo xe tự hành đa năng đầu tiên ROBOCAR 2008 có tiếng vang trong cả nước; tổ chức và đồng tổ chức các cuộc thi tàu thủy mô hình (Shipcom) và máy bay mô hình; các nhóm sinh viên tham gia và đạt giải cao tại các cuộc thi đua xe tiết kiệm nhiên liệu như Shell Eco Marathon, Honda Eco Mileage Challenge. Ngoài ra sinh viên của Viện luôn đạt giải cao trong các kỳ thi Olympic cơ học chất lỏng toàn quốc tổ chức hằng năm. Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên được chú trọng, nhờ đó Liên chi đoàn luôn là đơn vị nằm trong top đầu của Nhà trường về công tác tổ chức và triển lãm sản phẩm sinh viên nghiên cứu khoa học.

Hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là một trong những thế mạnh của Viện. Ở thời điểm hiện tại, Viện đang chủ trì 4 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, 1 đề tài nghị định thư cấp Nhà nước hợp tác với Nhật Bản, 01 đề tài nghiên cứu hợp tác trong khuôn khổ chương trình AUN/Seed-Net, 01 đề tài nghiên cứu cơ bản Nafosted. Cán bộ của Viện đang chủ trì 1 chương trình nghiên cứu cấp trường và tham gia nhiều chương trình nghiên cứu khác của Trường ĐHBK HN. Các hoạt động thử nghiệm, tư vấn giám định và chuyển giao công nghệ được thực hiện một cách đều đặn và có đóng góp không nhỏ vào thành công chung của Viện.

Nhiệm kỳ 2014-2019 đặt ra nhiều cơ hội và thách thức trong bối cảnh Trường ĐHBK HN thực hiện phân cấp tự chủ ngày càng rộng rãi nhiều mặt hoạt động. Viện đặt mục tiêu phát triển ổn định và đồng đều các đơn vị trong Viện, thúc đẩy các hoạt động mũi nhọn, tranh thủ mọi cơ hội và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cá nhân, đơn vị trong Viện cùng phát triển, trở thành một cơ sở đào tạo uy tín và thu hút sinh viên, và là một đơn vị nghiên cứu hàng đầu về Cơ khí Động lực trong nước, từng bước hội nhập khu vực và quốc tế.

 

Hà Nội, tháng 12/2018.

Comment

*

*