Lịch sử thành lập Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng là lịch sử hình thành và phát triển từ các bộ môn đầu tiên đến Khoa Động lực và hiện nay là Viện Cơ khí động lực. Bộ môn Thủy lợi được thành lập năm 1956, thuộc Khoa Xây dựng, là Bộ môn tiền thân của các bộ môn Máy và Tự động thủy khí, Kỹ thuật Thủy khí & Tàu thủy, Kỹ thuật hàng không & Vũ trụ. Năm 1959, Bộ môn Động cơ nhiệt ra đời, trực thuộc Khoa Cơ khí – Luyện kim, là tiền thân của các bộ môn Động cơ đốt trong và Ô tô & Xe chuyên dụng. Trải qua chiều dài lịch sử của Trường, Khoa Động lực được chính thức thành lập vào năm 1966 gồm 4 bộ môn: Động cơ đốt trong, Ô tô, Công nghệ sửa chữa và Thủy lực. Năm 2006, Viện Cơ khí động lực được thành lập gồm 5 bộ môn: Bộ môn Động cơ đốt trong, Bộ môn Ô tô và xe chuyên dụng, Bộ môn Máy-tự động Thủy khí, Bộ môn Kỹ thuật thủy khí và tàu thủy, Bộ môn Kỹ thuật hàng không và Vũ trụ, 1 Trung tâm tư vấn và chuyển giao công nghệ Cơ khí Động lực và 1 phòng thí nghiệm đầu tư tập trung như ngày nay.

Nhiều thế hệ thầy và trò trưởng thành từ mái nhà chung Động lực đã không ngừng nỗ lực, đóng góp và cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ đất nước trong thời kỳ chiến tranh và xây dựng đất nước sau khi hòa bình lập lại. Hình ảnh người kỹ sư Động lực thông minh, năng động, sáng tạo, đa năng ở các nhà máy, công trường, chiến trường, doanh nghiệp, cơ quan… luôn để lại sự ngưỡng mộ đối với bạn bè, đồng nghiệp và đối tác. Những đóng góp của thầy và trò Khoa Động lực trong kháng chiến như: ca nô phá bom từ trường, xe bọc thép phá bom từ trường, “Đèn rùa” huyền thoại, bơm xăng dầu trên đường dây 559… tạo nên những trang sử hào hùng, mãi là niềm tự hào của các thế hệ thầy trò Viện Cơ khí động lực.

Tiếp nối truyền thống của thế hệ đi trước, thầy và trò Viện Cơ khí động lực ngày nay đang không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện và khẳng định vai trò của một Viện đào tạo được Nhà trường phân cấp tự chủ ngày càng rộng về quy mô. Viện Cơ khí động lực sẵn sàng tiên phong trong xây dựng các quy chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; liên tục cải tiến để nâng cao chất lượng đội ngũ và chất lượng đào tạo đào tạo; phát huy tối đa sức mạnh đoàn kết, sức mạnh về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; củng cố và xây dựng các hợp tác về đào tạo và nghiên cứu với các đối tác trong và ngoài nước, nhằm từng bước xây dựng Viện Cơ khí động lực là một Viện đào tạo uy tín trong nước và dần vươn tầm ra khu vực và quốc tế.

Quá trình phát triển:

  1. Năm 1966: Khoa Cơ khí động lực được thành lập gồm bốn bộ môn là Động cơ đốt trong, Ôtô – Máy kéo, Công nghệ sửa chữa và Thuỷ lực.
  2. Năm 1988: Khoa Cơ khí động lực được tách thành Khoa Động cơ – Ô tô và Khoa Máy & Tự động thủy khí.
  3. Năm 1995: Khối Cơ khí động lực được nằm trong Khoa Cơ khí.
  4. Ngày 27/6/2006: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký quyết định số 3236/QĐ-BGDĐT chính thức thành lập Viện Cơ khí Động lực, trực thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, có con dấu và tài khoản riêng.