Giới thiệu chung – Thư ngỏ

Viện Cơ khí Động lực là một đơn vị thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, được thành lập ngày 27/06/2006 theo Quyết định số 3236/QĐ-BGDĐT, kế thừa truyền thống của Khoa Cơ khí Động lực thành lập từ năm 1966.Viện gồm có 5 Bộ môn và 1 Phòng thí nghiệm đầu tư tập trung. Tổng số cán bộ của Viện hiện nay là 82, trong đó có 2 GS, 17 PGS, 27 TS, 26 ThS, 12 cán bộ đang học tập, nghiên cứu ở nước ngoài.

Hiện nay, Viện có 1400 sinh viên hệ chính quy thuộc 04 chuyên ngành đào tạo ở bậc đại học gồm Kỹ thuật Cơ khí – động lực, Kỹ thuật hàng không, Kỹ thuật tàu thủy và Công nghệ kỹ thuật ô tô, và 1 chương trình đào tạo chất lượng cao hợp tác Việt – Pháp;175 học viên cao học và50 nghiên cứu sinh. Số lượng sinh viên K58 lựa chọn các chuyên ngành đào tạo đại học của toàn Viện năm 2014 là 376, tăng 70 sinh viên so với K57 và tăng 193 sinh viên so với K54.

unnamed

Viện trưởng
PGS.TS. Lê Anh Tuấn

Công tác sinh viên của Viện được đánh giá cao với những thành tích nổi bật như tổ chức thành công Cuộc thi sáng tạo xe tự hành đa năng đầu tiên ROBOCAR 2008 có tiếng vang trong cả nước; tổ chức và đồng tổ chức các cuộc thi tàu thủy mô hình (Shipcom) và máy bay mô hình; các nhóm sinh viên tham gia và đạt giải cao tại các cuộc thi đua xe tiết kiệm nhiên liệu như Shell Eco Marathon, Honda Eco Millege Challenge. Ngoài ra sinh viên của Viện luôn đạt giải cao trong các kỳ thi Olympic cơ học chất lỏng toàn quốc tổ chức hằng năm. Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên được chú trọng, nhờ đó Liên chi đoàn luôn là đơn vị nằm trong top đầu của Nhà trường về công tác tổ chức và triển lãm sản phẩm sinh viên nghiên cứu khoa học.

Hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là một trong những thế mạnh của Viện. Ở thời điểm hiện tại, Viện đang chủ trì 4 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, 1 đề tài nghị định thư cấp Nhà nước hợp tác với Nhật Bản,01 đề tài nghiên cứu hợp tác trong khuôn khổ chương trình AUN/Seed-Net, 01 đề tài nghiên cứu cơ bản Nafosted. Cán bộ của Viện đang chủ trì 1 chương trình nghiên cứu cấp trường và tham gia nhiều chương trình nghiên cứu khác của Trường ĐHBK HN. Các hoạt động thử nghiệm, tư vấn giám định và chuyển giao công nghệ được thực hiện một cách đều đặn và có đóng góp không nhỏ vào thành công chung của Viện.

Nhiệm kỳ 2014-2019 đặt ra nhiều cơ hội và thách thức trong bối cảnh Trường ĐHBK HN thực hiện phân cấp tự chủ ngày càng rộng rãi nhiều mặt hoạt động. Viện đặt mục tiêu phát triển ổn định và đồng đều các đơn vị trong Viện, thúc đẩy các hoạt động mũi nhọn, tranh thủ mọi cơ hội và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cá nhân, đơn vị trong Viện cùng phát triển, trở thành một cơ sở đào tạo uy tín và thu hút sinh viên, và là một đơn vị nghiên cứu hàng đầu về Cơ khí Động lực trong nước, từng bước hội nhập khu vực và quốc tế.

Hà Nội, tháng 10/2014,

Giới thiệu chung – Quá trình phát triển

1. Năm 1966: Khoa Cơ khí động lực được thành lập gồm bốn bộ môn là Động cơ đốt trong, Ôtô – Máy kéo, Công nghệ sửa chữa và Thuỷ lực.
  2. Năm 1988: Khoa Cơ khí động lực được tách thành Khoa Động cơ – Ô tô và Khoa Máy & Tự động thủy khí.
  3. Năm 1995: Khối Cơ khí động lực được nằm trong Khoa Cơ khí.
  4. Ngày 27/6/2006: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký quyết định số 3236/QĐ-BGDĐT chính thức thành lập Viện Cơ khí Động lực, trực thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, có con dấu và tài khoản riêng.

Giới thiệu chung – Cơ cấu tổ chức

CƠ CẤU TỔ CHỨC

So do co cau hoat dong STE   LÃNH ĐẠO VIỆN

PGS.TS. Lê Anh Tuấn Viện trưởng (phụ trách chung; tổ chức và nhân sự; hợp tác quốc tế; tài chính; Đảng; Công đoàn)
TS. Dương Ngọc Khánh Phó Viện trưởng (Phó Viện trưởng phụ trách đào tạo đại học, sau đại học; cơ sở vật chất và thiết bị)
TS. Vũ Quốc Huy Phó Viện trưởng (Phó Viện trưởng phụ trách NCKH và CGCN; sinh viên; Đoàn thanh niên; Hội sinh viên; ISO; Website)

TRỢ LÝ CÁC MẢNG HOẠT ĐỘNG CỦA VIỆN

Giới thiệu chung – Cơ sở vật chất Nhà, xưởng và phòng thí nghiệm

• 7 văn phòng với tổng diện tích 282m2
  • 11 xưởng, phòng thí nghiệm với tổng diện tích là 2960m2
  • Phòng thí nghiệm đầu tư tập trung về Động cơ đốt trong.

Các thiết bị điển hình

• 04 băng thử động cơ, ô tô, xe máy (2002, CH. Áo)
  • 02 băng thử khí thải ô tô, xe máy (2002, CH. Áo)
  • 01 bệ thử phanh ô tô (1982, Liên xô cũ)