Home
Divisions
Dept. of Hydraulic machines & automation

Dept. of Hydraulic machines & automation

Giới thiệu

Giới thiệu chung

Ngày 15/10/1956, thành lập trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Bộ môn Thủy lực nhỏ thuộc bộ môn Thủy lợi đã được thành lập và Chủ nhiệm bộ môn đầu tiên là GS. Lê Tâm.

Năm 1966, do thành lập trường Đại học Xây dựng, Bộ môn Thủy lực của trường Đại học Bách khoa được thành lập riêng và chủ nhiệm bộ môn  đầu tiên là PGS Nguyễn Phước Hoàng (giai đoạn 1966-1978).

Năm 1971-1972, bộ môn tham gia khắc phục hậu quả lũ lụt, phục vụ sản xuất và chiến đấu. Năm 1977, 17 sinh viên đầu tiên của ngành Máy Thủy khí tốt nghiệp, trong đó có Giáo sư Nguyễn Thế Mịch hiện đang công tác tại Bộ môn.

Năm 1978, Trường chính thức thành lập ra 2 bộ môn từ Bộ môn Thủy lực:

  • Bộ môn Thủy khí Động lực. Chủ nhiệm bộ môn PGS Nguyễn Phước Hoàng.
  • Bộ môn Máy & Tự động Thủy khí. Chủ nhiệm bộ môn GS.TSKH Trần Văn Đắc.

Bộ môn Máy và tự động thủy khí là nơi đầu tiên đào tạo chuyên ngành máy thủy khí cho công nghiệp nước ta. Đến nay, Bộ môn đã đào tạo được 35 khóa kỹ sư máy thủy khí. Trong quá trình hoạt động của bộ môn có giai đoạn thay đổi về tên gọi nhằm xây dựng các chuyên ngành mới là Kỹ thuật Hàng không theo yêu cầu phát triển ngành hàng không của đất nước. Thời gian đó, Bộ môn Máy và Tự động thủy khí đã đào tạo được 10 khóa kỹ sư kỹ thuật hàng không và 5 khóa kỹ sư Chất lượng cao ngành kỹ thuật hàng không trước khi chia tách để thành lập bộ môn mới là ngành KT Hàng không vũ trụ. Ngày nay, Bộ môn Máy và Tự động thủy khí tiếp tục đào tạo chuyên sâu trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ ngành máy và thiết bị thủy khí và tham gia giảng dạy một số môn học về máy thủy khí trong ngành Kỹ thuật hàng không, cơ khí động lực, cơ điện tử, điện – tự động hóa.

Lãnh đạo

Trưởng bộ môn : PGS. TS.Trương Việt Anh
Phó trưởng bộ môn theo dõi đào tạo : TS. Trần Khánh Dương
Phó trưởng bộ môn theo dõi NCKH : TS. Trần Xuân Bộ

Đội ngũ cán bộ

Bộ môn Máy và tự động thủy khí hiện có 15 cán bộ cơ hữu chủ yếu được đào tạo tiến sĩ từ các nước tiên tiến, trong đó có 02 Nhà giáo Ưu tú. Về học hàm, học vị, đội ngũ giảng viên của Bộ môn có  01 Giaos sư, 05 Phó Giáo sư, 05 TS, 03 Ths và 01 thày đang nghiên cứu sau TS, 01 thày làm NCS  ở nước ngoài.

18-11-2014 BM

Tập thể các thầy cô giáo Bộ môn Máy và Tự động thủy khí, 06/2012

Lĩnh vực hoạt động (Mã số: 60.52.16.)

  • Đào tạo kỹ sư chuyên ngành Máy và tự động thủy khí,
  • Đào tạo Thạc sỹ và Tiến sỹ chuyên ngành Kỹ thuật máy và thiết bị thủy khí,
  • Giảng dạy các môn kỹ thuật thủy khí và môn máy thủy khí cho các chuyên ngành khác trong trường đại học Bách Khoa Hà Nội.

Bộ môn là nơi đào tạo tin cậy, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng, các kỹ sư thiết kế, các nhà nghiên cứu về lĩnh vực máy thủy khí cho hầu hết các tập đoàn công nghiệp, các liên doanh và xí nghiệp sản xuất cơ khí, các viện nghiên cứu và đào tạo giáo viên cho các trường đại học, cao đẳng.

Cơ sở vật chất

  • 01 văn phòng bộ môn, C6-205.
  • 01 Phòng nghiên cứu và phát triển, C8-207.
  • 01 phòng thí nghiệm máy và tự động thủy khí, T-108.
  • 01 xưởng thực nghiệm, nhà B.

Nghiên cứu khoa học:

Bộ môn Máy và Tự động thủy khí đã thực hiện nhiều đề tài các cấp từ cấp cơ sở đến cấp Nhà nước. Các sản phẩm nghiên cứu đã đưa vào triển khai ứng dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất như: các tua-bin thủy điện và điều tốc cho các nhà máy và trạm thủy điện; hệ thống máy bơm phục vụ công nghiệp, nông nghiệp và thủy lợi; các hệ điều khiển truyền động và tự động thủy lực, khí nén trong  lắp ráp công nghiệp, luyện kim, sản xuất vật liệu xây dựng, dây chuyền tự động sản xuất, xe máy công trình; động cơ phát điện gió,…

Hiện nay, các nghiên cứu chuyên môn đang được mở rộng vào các ngành công nghệ cao như kỹ thuật y sinh học, kỹ thuật vật liệu, các hệ thủy khí cỡ nhỏ và siêu nhỏ, các kỹ thuật điều khiển thủy khí chính xác cao, kỹ thuật tính toán và mô phỏng động lực học dòng chảy (CFD), kỹ thuật điều khiển điện – thủy khí và lập trình nhúng, kỹ thuật dưới nước khai thác tài nguyên biển, …

Hợp tác quốc tế

Cán bộ và sinh viên ngành Máy và Tự động thủy khí có cơ hội  trao đổi nghiên cứu, sang học tập tại  nhiều trường đại học tiên tiến trên thế giới như:

– Nhật Bản:  ĐH Tohoku, ĐH Osaka, ĐH Toyohashi, ĐH Nagaoka, ĐH Ritsumeikan,…;

– Hàn Quốc: ĐH Changwon, ĐH Khoa học và Kỹ thuật Seoul,…

– Singapore: ĐH Quốc gia NUS, ĐH kỹ thuật NTU

– Đài Loan: ĐH Quốc gia Đài Loan, ĐH Huayei,…

– Châu Âu: ĐH Goettingen , ĐH Hannover (CHLB Đức), Viện ĐH Grenoble (CH Pháp)

– Úc: ĐH Griffith

Các mạng lưới đại học:

AUN/Seed-Net – Mạng lưới các trường ĐH châu Á;

SETUC – Hiệp hội các trường ĐH Kỹ thuật  Đông Nam Á;

Liên hệ:

Địa chỉ văn phòng BM : C6-205
Điện thoại/Fax : (04)38692984/(04)38692984
E-mail : STE-FPAE@hust.edu.vn

Comment

*

*