Cơ sở vật chất

1. Phòng thí nghiệm tự động hóa thủy khí, T-108

Phòng thí nghiệm (PTN) tự động hóa thủy khí là nơi  để sinh viên chuyên ngành Máy và tự động thủy khí và một số ngành khác thực hiện các bài thí nghiệm chuyên ngành sau đây:

 • Thí nghiệm Nhập môn Cơ khí động lực
 • Thí nghiệm Máy thủy khí
 • Thí nghiệm Truyền động thủy lực thể tích
 • Thí nghiệm Bơm quạt cánh dẫn
 • Thí nghiệm Truyền động tự động khí nén
 • Thí nghiệm Cơ học chất lỏng chuyên sâu
 • Thí nghiệm Ứng dụng PLC điều khiển hệ TĐTT
 • Thí nghiệm Lý thuyết cánh II
 • Thí nghiệm Tuabin thủy lực
 • Thí nghiệm Tuabin gió
 • Thực tập Kỹ thuật

PTN của bộ môn được trang bị nhiều  thiết bị cũng như máy móc và hệ thống hiện đại nhằm tạo điều kiện thực hành tốt nhất cho sinh viên chuyên ngành. Một số hệ thống chính bao gồm:

Hệ thống thí nghiệm thủy lực Rexroth:

Hệ thống thí nghiệm thủy lực được hãng RexRoth của Đức tài trợ. Hệ thống thí nghiệm gồm có giá thí nghiệm, nguồn thủy lực, các phần tử van, ống dẫn thủy lực, xy lanh thủy lực, bình tích năng, cảm biến áp suất.  Hệ thống này giúp sinh viên tiến hành các bài thí nghiệm cơ bản về hệ truyền động thủy lực: xây dựng đặc tính bơm thủy lực, lắp đặt và chạy thử hệ thống thủy lực.

Hệ thống thí nghiệm truyền động-tự động khí nén

Hệ thống thí nghiệm truyền động-tự động khí nén bao gồm có các xy lanh khí nén, van khí nén điều khiện bằng điện hoặc khí nén, các cảm biến hành trình bằng điện hoặc khí nén, các đầu nối và đường ống khí nén, PLC và các thiết bị điện dùng để điều khiển hoạt động của hệ thống. Hệ thống thí nghiệm này là để giúp sinh viên làm quen với các phần tử khí nén, xây dựng , và lắp ráp các bài thí nghiệm cơ bản về hệ truyền động-tự động khí nén.

Hệ thống thí nghiệm bơm cánh dẫn

Hệ thống thí nghiệm bơm cánh dẫn có thể làm các bài thí nghiệm lấy đặc tính làm việc của các bơm cánh dẫn như: Bơm ly tâm, bơm xoáy, bơm hai cấp, ghép nối bơm nối tiếp, song song. Sinh viên có thể làm các bài thí nghiệm lấy đặc tính bơm cánh dẫn, làm quen vận hành bơm cánh dẫn.

Hệ thống thí nghiệm tuabin thủy lực

 zalo_636059926152563226          zalo_636059926064631927

Hệ thống thí nghiệm tuabin thủy lực giúp sinh viên nắm được các phần tử trong hệ thống thủy điện, và giúp sinh viên thí nghiệm về đặc tính của các loại tuabin thủy lực.

Hệ thống thí nghiệm tuabin gió

                     Zalo_636059925827726430

Hệ thống thí nghiệm tuabin gió giúp sinh viên nắm được các phần tử trong hệ thống tuabin gió, và hiểu và đo đạc được các đặc tính vận hành của hệ thống.

2. Thư viện và phòng nghiên cứu, C8-207

Tại đây, sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh có thể tham khảo nhiều tài liệu sách, Đồ án tốt nghiệp, luận văn cao học và luận án tiến sĩ. Sinh viên có thể mượn đọc tài chỗ. Thêm vào đó,  phòng được trang bị hệ thống thiết bị khí nén, bao gồm cả hệ thống servo khí nén. Sinh viên có thể tham gia thực hành lắp các mạch tự động khí nén, tự động điện-khí nén, và tự động sử dụng van servo khí nén.

Hệ thống điều khiển sử dụng van servo khí nén

 

Comment