Home
Đơn vị
Bộ môn Máy & Tự động thủy khí

Bộ môn Máy & Tự động thủy khí

MTK-Figure00 Các thày giáo, cô giáo của Bộ môn Máy và tự động thủy khí – ĐHBK HN

Từ năm học 2017-2018, Bộ môn Máy và Tự động thủy khí sẽ đào tạo hệ cử nhân – kỹ sư – thạc sĩ theo định hướng KT Năng lượng và Tự động hóa thủy khí.

Giới thiệu

Giới thiệu chung

Ngày 15/10/1956, thành lập trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Bộ môn Thủy lực nhỏ thuộc bộ môn Thủy lợi đã được thành lập và Chủ nhiệm bộ môn đầu tiên là GS. Lê Tâm.

Năm 1966, do thành lập trường Đại học Xây dựng, Bộ môn Thủy lực của trường Đại học Bách khoa được thành lập riêng và chủ nhiệm bộ môn  đầu tiên là PGS Nguyễn Phước Hoàng (giai đoạn 1966-1978).

Năm 1971-1972, Bộ môn tham gia khắc phục hậu quả lũ lụt, phục vụ sản xuất và chiến đấu. Trong chiến tranh chống Mỹ, sản phẩm bơm xăng do thày Đinh Ngọc Ái chủ trì thiết kế, chế tạo đã phục vụ hệ thống cung cấp nhiên liệu cho chiến trường Miền Nam.  Năm 1977, 17 sinh viên đầu tiên của ngành Máy Thủy khí tốt nghiệp, trong đó có một sinh viên sau khi tốt nghiệp ở lại tiếp tục công tác giảng dạy ở Bộ môn đến nay là GS.TS.  Nguyễn Thế Mịch.

Năm 1978, Trường chính thức thành lập ra 2 bộ môn từ Bộ môn Thủy lực:

  • Bộ môn Thủy khí Động lực. Chủ nhiệm bộ môn PGS Nguyễn Phước Hoàng.
  • Bộ môn Máy & Tự động Thủy khí. Chủ nhiệm bộ môn GS.TSKH Trần Văn Đắc.

Năm 1998, bên cạnh việc đào tạo kỹ sư chính quy của ngành máy thủy khí, Bộ môn đã đặt nền móng đào tạo và phát triển ngành kỹ sư hàng không theo yêu cầu của đất nước và đến năm 2009 chính thức tách một phần thành Bộ môn Kỹ thuật hàng không và Vũ trụ.

Bộ môn tự hào là nơi đầu tiên đào tạo chuyên ngành máy thủy khí cho công nghiệp Việt Nam. Các thế hệ sinh viên, học viên sau đại học khi ra Trường đã tỏa khắp các lĩnh vực hoạt động trong các ngành kinh tế kỹ thuật, đặc biệt trong các ngành công nghiệp tiên tiến hiện nay như dầu khí, hàng không, thủy điện, phong điện, tự động hóa các dây chuyền sản xuất công nghiệp, ô-tô, thủy lợi, xây dựng, …

Cho đến nay, Bộ môn đã đào tạo được 39 khóa kỹ sư máy và tự động thủy khí. Trong quá trình hoạt động của bộ môn có giai đoạn thay đổi về tên gọi nhằm xây dựng các chuyên ngành mới là Kỹ thuật Hàng không theo yêu cầu phát triển ngành hàng không của đất nước. Thời gian đó, Bộ môn Máy và Tự động thủy khí đã đào tạo được 10 khóa kỹ sư kỹ thuật hàng không và 5 khóa kỹ sư Chất lượng cao ngành kỹ thuật hàng không trước khi chia tách để thành lập bộ môn mới là ngành KT Hàng không vũ trụ.

Ngày nay, Bộ môn Máy và Tự động thủy khí tiếp tục đào tạo chuyên sâu trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ ngành máy và thiết bị thủy khí; tham gia giảng dạy một số môn học về máy thủy khí và điều khiển trong ngành Kỹ thuật hàng không, cơ khí động lực, cơ điện tử, điện – tự động hóa.

Hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đã từng bước phát triển, mở rộng hợp tác với các đối tác quốc tế từ các nước tiên tiến như Nhật, Pháp, Đức, Singapore, Đài Loan, … Thế hệ cán bộ, giảng viên trẻ là cựu sinh viên được đào tạo trong điều kiện, môi trường các nước tiên tiến trở về Bộ môn tiếp tục kế thừa truyền thống và đảm đương nhiệm vụ giảng dạy. Bên cạnh các chuyên đề truyền thống về máy cánh dẫn, máy thể tích; các chuyên đề nghiên cứu và phát triển đào tạo chuyên ngành vào các lĩnh vực vi dòng chảy, tính toán số thủy khí động lực học, năng lượng tái tạo công suất khai thác lớn. Các kỹ thuật điều khiển kết hợp PLC, điện – điện tử được mở rộng cho các dây chuyền và robot hiện đại tuy còn hạn chế về cơ sở vật chất. Bộ môn chú trọng mở rộng các đối tác hợp tác quốc tế, tăng cường công bố quốc tế, tham gia các hoạt động nghiên cứu và là nòng cốt xây dựng Hội KHKT Máy thủy khí Việt Nam, chi hội tích cực trong Hội Cơ học Thủy khí Việt Nam,…

 

Sinh viên Máy & Tự động thủy khí có thành tích học tập xuất sắc năm học 2016-2017 được nhận học bổng Stuaff: 3 triệu VNĐ/Sinh viên [Từ trái sang: Ông Vũ Trí Tiền (CTy Stuaff), SV Phạm Xuân Đạt (K57), SV Đặng Thanh Phong (K57), SV Nguyễn Thế Thắng (K58), PGS Trương Việt Anh (Trưởng BM Máy & Tự động thủy khí), SV Phùng Đức Hưng (K58), SV Hoàng Thị Hồng Minh (K59), SV Tăng Hùng Triều (K59), PGS Ngô Sỹ Lộc (GV Máy & Tự động thủy khí)]

Hàng năm các sinh viên thuộc Bộ môn Máy và Tự động thủy khí, có thành tích học tập tốt nhất, đều được nhận học bổng từ Bộ môn và một số công ty tài trợ (Từ năm học 2016 – 2017,  các sinh viên có thành tích học tập tốt nhất hàng năm sẽ được nhận học bổng 3 triệu VNĐ/SV bởi công ty Stuaff).

Các thế hệ cựu sinh viên, cựu học viên tốt nghiệp từ Bộ môn đã phát triển và cống hiến trong nhiều ngành kinh tế kỹ thuật cũng như ở các cơ quan quản lý Nhà nước.

Bộ môn luôn kiên định theo phương châm xây dựng phát triển môi trường nghiên cứu, đào tạo tiên tiến, môi trường con người đoàn kết, tâm huyết nhằm đáp ứng hiệu quả và chất lượng phục vụ cuộc sống và xã hội.

Lãnh đạo giai đoạn hiện nay

Trưởng bộ môn TS. Trần Khánh Dương
Phó trưởng bộ môn TS. Trần Xuân Bộ

Đội ngũ cán bộ

Bộ môn Máy và tự động thủy khí hiện có 11 cán bộ cơ hữu chủ yếu được đào tạo tiến sĩ từ các nước tiên tiến, trong đó có 02 Nhà giáo Ưu tú. Về học hàm, học vị, đội ngũ giảng viên của Bộ môn có  01 Giáo sư, 03 Phó Giáo sư, 05 TS, 02 Ths và 01 thày đang nghiên cứu sau TS.

Danh mục cán bộ của Bộ môn Máy và tự động thủy khí.

Lĩnh vực hoạt động (Mã số: 60.52.16.)

  • Đào tạo kỹ sư chuyên ngành Máy và tự động thủy khí,
  • Đào tạo Thạc sỹ và Tiến sỹ chuyên ngành Kỹ thuật máy và thiết bị thủy khí,
  • Giảng dạy các môn kỹ thuật thủy khí và môn máy thủy khí cho các chuyên ngành khác trong trường đại học Bách Khoa Hà Nội.

Bộ môn là nơi đào tạo tin cậy, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng, các kỹ sư thiết kế, các nhà nghiên cứu về lĩnh vực máy thủy khí cho hầu hết các tập đoàn công nghiệp, các liên doanh và xí nghiệp sản xuất cơ khí, các viện nghiên cứu và đào tạo giáo viên cho các trường đại học, cao đẳng.

Cơ sở vật chất

  • 01 văn phòng bộ môn, C6-205.
  • 01 Phòng nghiên cứu và phát triển, C8-207.
  • 01 phòng thí nghiệm máy và tự động thủy khí, T-109.
  • 01 xưởng thực nghiệm, nhà B.


Nghiên cứu khoa học:

Bộ môn Máy và Tự động thủy khí đã thực hiện nhiều đề tài các cấp từ cấp cơ sở đến cấp Nhà nước. Các sản phẩm nghiên cứu đã đưa vào triển khai ứng dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất như: các tua-bin thủy điện và điều tốc cho các nhà máy và trạm thủy điện; hệ thống máy bơm phục vụ công nghiệp, nông nghiệp và thủy lợi; các hệ điều khiển truyền động và tự động thủy lực, khí nén trong  lắp ráp công nghiệp, luyện kim, sản xuất vật liệu xây dựng, dây chuyền tự động sản xuất, xe máy công trình; động cơ phát điện gió,…

Hiện nay, các nghiên cứu chuyên môn đang được mở rộng vào các ngành công nghệ cao như kỹ thuật y sinh học, kỹ thuật vật liệu, các hệ thủy khí cỡ nhỏ và siêu nhỏ, các kỹ thuật điều khiển thủy khí chính xác cao, kỹ thuật tính toán và mô phỏng động lực học dòng chảy (CFD), kỹ thuật điều khiển điện – thủy khí và lập trình nhúng, kỹ thuật dưới nước khai thác tài nguyên biển, …

Danh sách các đề tài nghiên cứu đã và đang thực hiện: xem tại đây

Danh sách các sách và bài báo đã xuất bản: xem tại đây

 

Ông Vũ Trí Tiền (Cty Stuaff, người đứng ngoài cùng bên trái) trao HB cho đại diện nhóm sinh viên NCKH K58 (Bộ môn Máy & Tự động thủy khí) với đề tài: “Hệ thống cấp phôi tự động cho dây chuyền sản xuất đồ dùng nhà bếp bằng inox” đã đạt giải nhất của phân ban Cơ khí Động lực, Hội nghị sinh viên NCKH Đại học BKHN lần thứ 34 năm học 2016-2017 [Nghiên cứu của nhóm được PGS. Hoàng Sinh Trường (người đứng ngoài cùng bên phải) hướng dẫn đã được đăng tải trên báo Thanhniên]

Hợp tác với công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước

Bộ môn đã và đang gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, công ty trong và ngoài nước trong việc cung cấp/đào tạo nguồn nhân lực chất lượng. Song song là các hợp đồng chuyển giao công nghệ. Hằng năm, đã có rất nhiều sinh viên của Bộ môn được nhận vào làm việc tại các công ty và doanh nghiệp trong và ngoài nước với vị trí và thu nhập ổn định. Một số công ty và doanh nghiệp tiêu biểu như: EBARA( Nhật bản), CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ TẠO BƠM HẢI DƯƠNG, STAUFF VIỆT NAM, CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ CÔNG NGHIỆP INTEC, CÔNG TY CỔ PHẦN TỰ ĐỘNG HÓA ANHUY, CÔNG TY TNHH THỦY LỰC YẾN LINH, …

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, bộ môn đã nhận được nhiều đóng góp của các công ty, doanh nghiệp và cá nhân (cựu sinh viên) cho sự phát triển của Bộ môn cũng như chất lượng đào tạo và nghiên cứu.

MTK-Figure02

Hợp tác quốc tế

Cán bộ và sinh viên ngành Máy và Tự động thủy khí có cơ hội  trao đổi nghiên cứu, sang học tập tại  nhiều trường đại học tiên tiến trên thế giới như:

– Nhật Bản:  ĐH Tohoku, ĐH Osaka, ĐH Toyohashi, ĐH Nagaoka, ĐH Ritsumeikan,…;

– Hàn Quốc: ĐH Changwon, ĐH Khoa học và Kỹ thuật Seoul,…

– Singapore: ĐH Quốc gia NUS, ĐH kỹ thuật NTU

– Đài Loan: ĐH Quốc gia Đài Loan, ĐH Huayei,…

– Châu Âu: ĐH Goettingen , ĐH Hannover (CHLB Đức), Viện ĐH Grenoble (CH Pháp)

– Úc: ĐH Griffith

Các mạng lưới đại học:

AUN/Seed-Net – Mạng lưới các trường ĐH châu Á;

SETUC – Hiệp hội các trường ĐH Kỹ thuật  Đông Nam Á;

MTK-Figure03

Liên hệ:

Địa chỉ văn phòng BM : C6-205
Điện thoại/Fax : (024)38692984/(024)38692984
E-mail : STE-FPAE@hust.edu.vn

Lần cập nhật cuối ( Tháng 3 2019)

Comment