Cơ sở vật chất

I. Phòng thí nghiệm khí động lực học T – 208

Phòng thí nghiệm khí động lực học (Laboratory of Aerodynamics) của bộ môn Kỹ thuật Hàng không và Vũ trụ là phòng thí nghiệm hiện đại chuyên về khí động lực học với các thiết bị hiện đại được chính phủ Pháp tài trợ.

Phòng thí nghiệm Khí động lực học T-208

Các thiết bị chính:

      1. Ống khí động
Phòng thí nghiệm được trang bị một ống khí động dưới âm (M = 0.1).

Thông số kỹ thuật:

– Tiết diện buồng thử: 600*400 mm (x 1000mm)

– Số Mach: M=0,1

Đi kèm với các hệ thống đo khác nhau cho phép thực hiện các bài thí nghiệm khí động. Những bài thí nghiệm này bao gồm:

  • Thí nghiệm đo vận tốc dòng khí bằng ống Pitot
  • Thí nghiệm đo phân bố áp suất quanh vật thể
  • Thí nghiệm hiển thị đường dòng quanh vật thể

Người quản lý: TS. Hà Mạnh Tuấn

Ống khí động dưới âm

2. Bộ thí nghiệm cháy C551

Phòng thí nghiệm còn được trang bị bộ thí nghiệm cháy C551 cho phép nghiên cứu các đặc tính ổn định và sự lan truyền của ngọn lửa. Các thí nghiệm này phục vụ cho môn học “Lý thuyết động cơ tuabin khí”.

Người quản lý: TS. Hà Mạnh Tuấn

3. Máy Cắt và Khắc Laser TS1280

KTHKVT-csvc5

Máy Cắt và Khắc Laser tại phòng thí nghiệm nhà T

Phòng thí nghiệm còn được trang bị Máy Cắt và Khắc Laser. Thiết bị này có khẳ năng cắt được các tấm vật liệu phi kim như gỗ, mica … có bề dày lên tới 10mm và kích thước bề mặt lên tới 1200mmx800mm. Đây là một công cụ rất hữu ích phục vụ cho sinh viên thực hành cũng như phục vụ cho các hướng nghiên cứu của Bộ môn nói riêng và Viện nói chung. Nhờ có thiết bị này mà việc chế tạo máy bay mô hình trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, các vật mẫu, các khuôn mẫu bằng vật liệu phi kim cũng được cắt bằng thiết bị này.

Người quản lý: TS. Hà Mạnh Tuấn

II. Phòng thí nghiệm nghiên cứu C8-206

Phòng thí nghiệm nghiên cứu

Phòng thí nghiệm nghiên cứu tại C8-206, đây là nơi các Lab: Nghiên cứu Kỹ thuật tính toán Hàng không-Vũ Trụ, Nghiên cứu Vật liệu và Kết cấu hàng không, Nghiên cứu Động lực học và Điều khiển hàng không, Nghiên cứu Động cơ Hàng không Vũ Trụ. Sinh viên ngành KTHK được tham gia, định hướng nghiên cứu theo từng Lab dưới sự hướng dẫn của các giảng viên giàu kinh nghiệm.

III. Câu lạc bộ Máy bay mô hình T-209

Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội thực hành, vận dụng những kiến thức học trên lớp vào thực tế, BM KT Hàng không và Vũ trụ đẫ thành lập CLB máy bay mô hình và dành phòng T-309 là phòng sinh hoạt của CLB. Nhờ có cơ sở vật chất đầy đủ cùng sự tận tình của giáo viên hướng dẫn, nhiều nhóm sinh viên đã đạt giải cao trong các tuần Sinh viên nghiên cứu khoa học của Viện Cơ khí động lực cũng như của Trường Đại học Bách khoa Hà nội.

KTHKVT-csvc8Một buổi bay thử của CLB “Máy bay mô hình”, BM KT Hàng không và Vũ trụ

KTHKVT-csvc9Một sản phẩm của CLB “Máy bay mô hình”, BM KT Hàng không và Vũ trụ

Người quản lý: PGS.TS. Vũ Đình Quý